Tư thế chơi đàn piano đúng cách không phải ai cũng biết

Tư thế đánh đàn đúng chuẩn

Tư thế chơi đàn piano đúng cách không phải ai cũng biết

Đối với nhiều người đã thành thạo với cách chơi đàn piano nhưng có khi nào bạn băn khoăn liệu cách chơi piano của mình đã đúng với tư thế đúng theo quy định chưa? Dám chắc sẽ có đến quá nửa số người được hỏi không thể nói chính xác được câu trả lời. Vậy thì hãy cùng piano24.vn kiểm tra điều đó ngay dưới bài viết này nhé.

Đâu là tư thế ngồi đúng để chơi đàn piano?

Nếu bạn đi học tại các trung tâm dạy piano thì ngay khi vào buổi thực hành với đàn đầu tiên bạn sẽ được giáo viên chỉ dạy cho cách ngồi chơi piano theo đúng chuẩn. Tuy nhiên đối với nhiều người tự học piano, hay một số người chẳng may trong quá trình vào thực hành nhanh chóng lãng quên tư thế này và ngồi một cách tự do. Điều này chắc chắn là hoàn toàn không tốt rồi. Khoan chưa bàn đến tác hại ở đây. Hãy thử đi phân tích tư thế ngồi khi chơi đàn piano ngay nhé.

  • Hãy giữ cho lưng của bạn thẳng lên chân chạm đất (chân trái thẳng, chân phải đạp pedal). Vai và tay thả lỏng. Chú ý là bạn chỉ nên ngồi nửa trước của phần ghế và cố gắng giữ tư thế này trong suốt quá trình chơi piano nhé.
  • Phần tay từ khuỷu tay tới cổ tay nên được giữ gần song song với mặt đất và thẳng hàng nhau. Khuỷu tay đưa ra phía trước và cao hơn phím đàn một chút. 
  • Giữ bàn tay và ngón tay cong khi bấm phím như khi bạn nắm lấy một quả bóng tennis.
  • Khi với những phím đàn ở xa, hãy di chuyển bằng hông nhiều hơn lưng.
  • Không khom lưng, rụt cổ, gồng người. Nếu bạn phát hiện ra mình có các thói quen này thì hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân. Dần dần bạn sẽ hình thành thói quen chơi đàn đúng cách.
Tư thế chơi đàn piano đúng cách không phải ai cũng biết
Tư thế chơi đàn piano đúng cách không phải ai cũng biết

Bạn đã ngồi chơi piano đúng cách chưa? Nếu chưa hãy tự sửa cho mình ngay nhé. Bởi vì việc ngồi chơi piano không đúng cách sẽ khiến bạn cảm thấy khá khó chịu. Từ đó, gây nên nhiều ảnh hưởng tới quá trình học piano của bạn nữa đấy.

Mẹo giúp bạn luôn giữ được tư thế ngồi đúng cách

Bạn biết đấy chơi piano không chỉ đơn thuần là diễn ra trong vài phút mà nó kéo dài hàng giờ thậm chí là cả ngày. Do vậy, việc ngồi lâu trong một tư thế chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời không thể tập trung vào bài luyện tập piano rồi. Vậy thì phải làm sao để có thể duy trì tư thế ngồi chơi piano lâu mà không mỏi.

Hãy tập bài tập thư giãn cơ thể, các phần như lưng, cổ, vai, chân… trước khi bạn ngồi vào vị trí. Điều này giống như bạn khởi động trước khi tham gia một khóa huấn luyện trình độ cao vậy. Nó giúp cho các cơ quan trong cơ thể của bạn được thả lỏng và vận động trước khi tiến hành việc chơi đàn.

Tập trung tinh thần và thả lỏng mọi giác quan. Đó là việc bạn phiêu theo những âm thanh của piano. Điều đó sẽ giúp bạn không còn cảm thấy mệt mỏi khi phải ngồi chơi piano quá nhiều nữa.

Tư thế chơi đàn piano đúng cách không phải ai cũng biết
Hãy luôn cân bằng chính bản thân mình

Lựa chọn một chiếc đệm thật êm ái để ngồi. Một chiếc đệm lót êm ái giữ cho phần hông luôn cảm thấy dễ chịu.

Bạn biết đấy, việc bạn ngồi đúng tư thế chơi piano không những trông bạn với cây đàn có tính nghệ thuật. Mà nó còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn nếu biểu diễn trên những sân khấu lớn, với một tư thế hiên ngang. Nếu bạn yêu thích piano vậy thì còn không ghi nhớ tư thế này và tập luyện với đàn ngay thôi.