Piano và Organ có điểm khác biệt gì

Piano và Organ có điểm khác biệt gì

Có nhiều người muốn theo đuổi Piano nhưng lại không có đủ điều kiện kinh tế để sắm cho mình một chiếc piano cơ, vậy nên họ luôn băn khoăn rằng :”Piano vầ Organ khác nhau như thế nào? Và học piano trên organ có được hay không?”

Piano và Organ có điểm khác biệt gì

Thực tê, có rất nhiều sự khác nhau giữa piano và đàn keyboard điện tử như organ, hy vọng bài viết sau có thể giúp ích cho các bạn:

  • 1– Cảm giác phím

Cỏ thể bạn không biết, cảm giác khi bấm phím đàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cảm xúc của người chơi một bản nhạc. Phím Piano thì so với phím Keyboard thì khá nặng nên dễ khiến người nghe cảm nhận được tâm tư của tác giả hơn. Riêng về  phím Piano thì cảm giác phím trên cây Grand sẽ “sâu” hơn cảm giác phím trên cây Upright, vì nó có Escapement (có thể đánh 1/8 – 1/16 phím), nếu ai đánh Grand quen thì lên ngồi Upright cũng sẽ cảm thấy rõ sự khác biệt

  • 2 – Âm thanh

Tiếng đàn Piano nghe mộc, sạch và sâu lắng hơn so với âm thanh nhân tạo trên đàn Keyboard điện tử hoặc trên Piano điện (ngoại trừ những tên tuổi lớn như Yamaha, Kawai, Roland.. bởi những cây đàn thuộc các hãng trên thường thể hiện rất xuất sắc âm thanh giống Piano cơ)

  • 3 – Pedal

Kỹ năng dung Pedal đối với Piano cũng là điều tương đối khó, và khá khác với đàn Organ.

  • 4 – Bảo trì

Nếu là Piano cơ thì môi trường bảo quản đàn luôn là quan trọng nhất, lúc trời ẩm ẩm người chơi lưu ý phải cắm sưởi 3-4 giờ/ 1 tuần để chống ẩm, nếu không chăm sóc như vậy thì búa và dàn khung sẽ có thể bị cong vênh, dây đàn dễ bị co giãn, biến chất, tạo nên âm thanh khó chịu (với những người chuyên Piano), thông thường cứ 6 tháng 1 lần, chúng ta nên thuê người đến so dây lại. Còn với Keyboard điện tử thì rất dễ dàng, chỉ cần cắm điện vào và chơi thôi.

Piano và Organ có điểm khác biệt gì

  • 5 – Giá cả

Piano – ông hoàng của các loại nhạc cụ, nó là một tuyệt tác nghệ thuật và việc làm ra nó rất kỳ công nên giá thành cao hơn khá nhiều lần so với đàn Organ. Hãng đàn được đánh giá cao nhất thế giới về Piano cơ bây giờ là Steinway & Sons, Còn đối với Piano điện, chất lượng đồng đều nhất phải kể đến Yamaha.

Các bậc phụ huynh và người chơi cũng đừng quên, khi nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ đã phân biệt đàn Piano và đàn Organ thì giữa chúng chắc chắn có những tính năng không thể thay thế được cho nhau. Vì vậy, nếu bạn yêu thích và thực sự muốn theo đuổi piano thì hãy chịu khó đầu tư, bởi học piano trên organ có rất nhiều hạn chế.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất!

Trung tâm Nghệ thuật Adam

Trụ sở: 151 Hào Nam, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 043.699.3333

Website: dayhocnhac.vn or piano24h.vn