Học đàn piano bắt đầu từ đâu? Kiến thức nhập môn

Học đàn piano nên bắt đầu từ đâu? Kiến thức nhập môn cơ bản

Học đàn piano nên bắt đầu từ đâu? Kiến thức nhập môn cơ bản

Là người có đam mê với bộ môn piano, nhưng lại không biết nên bắt đầu học đàn piano như thế nào, kiến thức nào trước, học như thế nào thì mới hiệu quả nhất? Đó là thực trạng chung của rất nhiều người yêu thích piano hiện nay. Vậy học piano nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Piano24h tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Các bước học đàn piano cơ bản

Bất kì một môn nhạc cụ nào thì người học cũng cần phải trải qua các bước học theo một quá trình gần như là chung nhất được biên soạn trong 1 cuốn giáo trình dạy học piano cơ bản. Việc học theo cách đó sẽ giúp bạn không cảm thấy mông lung trong mớ kiến thức vô cùng đồ sộ của bộ môn piano nữa. Theo đó hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Học lý thuyết (học nhạc lý cơ bản)

Nhạc lý được ví như kiến thức nhập môn của các bộ môn nhạc cụ. Học được nhạc lý cơ bản chính là việc người học cần nắm vững các kiến thức về các nốt nhạc, cao độ, trường độ,… Bên cạnh đó thì bạn cần phải làm quen, nhớ và thuộc tất cả các nốt nhạc trên phím đàn theo thứ tự từ thấp đến cao: đồ – rê – mi – fa – sol – la – si – đố… Điều này tạo tiền đề giúp cho quá trình thực hành của bạn sẽ suôn sẻ hơn.

Học đàn piano nên bắt đầu từ đâu? Kiến thức nhập môn cơ bản
Học nhạc lý cơ bản

Bước 2: Luyện tập trên đàn

Ở bước luyện tập này, bạn sẽ phải tập cách làm quen những ngón tay với phím đàn sao cho thoải mái và nhanh nhạy nhất. Bước này khá quan trọng. Nó sẽ tạo cho bạn một thói quen mỗi khi lướt tay trên phím đàn một cách linh động và nhẹ nhàng. Khi ngón tay của bạn đã bớt gượng gạo bấm phím thì bạn sẽ tự điều chỉnh trọng lực đánh phím để cho ra những âm thanh đúng nhất.

Bước 3: Tập chơi theo bài

Khi đã thuần thục bước 2, bạn sẽ bắt đầu chơi Piano theo các bài mẫu có sẵn từ cơ bản đến phức tạp. Bạn phải dành nhiều thời gian và công sức nhất cho bước này. Trước tiên phải nghiên cứu kỹ bản nhạc. Sau đó xác định các nốt trong bản nhạc ở trên phím đàn. Làm sao để bạn có thể vừa đọc bản nhạc vừa chơi đàn một cách nhanh nhẹn, dễ dàng, không vướng lỗi.

Học đàn piano nên bắt đầu từ đâu? Kiến thức nhập môn cơ bản
Luyện tập với đàn piano mỗi ngày

Cả 3 bước học đàn piano này đều rất quan quan trọng đối với những người mới học đàn piano. Không nên học nhảy cóc hay bỏ qua khi bạn không phải là thiên tài. Do vậy, nếu bạn có quyết tâm học nó thì hãy đăng kí khóa học piano tại trung tâm và được sự chỉ dẫn đi từng bước một sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Học đàn piano bắt đầu từ đâu? Kiến thức nhập môn

Học piano phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Bất cứ một môn học nào muốn thành công thì bạn nhất định phải đánh đổi. Không phải ngẫu nhiên người nghệ sĩ lại có thể chơi được piano nếu không có quãng thời gian học piano. Do vậy là người mới bắt đầu hãy xác định việc học piano của mình bằng những yếu tố sau

Sự kiên trì

Sự kiên trì là yếu tố tiên quyết quyết định kết quả tập luyện Piano của bạn. Nếu như bạn là người có tài năng, có đầu tư trong quá trình học tập nhưng thiếu mất sự kiên trì, sự cố gắng từng ngày, từng giờ thì mọi thứ sẽ trở thành vô ích. Vậy nên hãy rèn luyện tính kiên trì ngay từ bây giờ.

Đam mê, nhiệt huyết 

Đam mê, nhiệt huyết được xem như là mầm sống, nuôi dưỡng ước mơ, mục tiêu của bạn. Nếu bạn là người có đam mê mãnh liệt thì bạn sẽ có một thứ động lực to lớn vượt qua tất cả các trở ngại. Điều này giúp bạn có thể chinh phục các phím đàn trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Sự hướng dẫn, giảng dạy

Đây cũng là yếu tốt quan trọng trong quá trình làm quen và tập luyện Piano. Nếu bạn có một người thầy giỏi giang, nhiệt tình chỉ bảo, tập luyện cùng bạn. Chia sẻ cho bạn tất cả những điều cần thiết đối với một người mới chơi Piano thì trình độ của bạn sẽ tăng nhanh trông thấy đấy nhé.

Học đàn piano nên bắt đầu từ đâu? Kiến thức nhập môn cơ bản
Học đàn piano còn phụ thuộc vào người giảng dạy

Trên đây là những kiến thức cần lưu ý cơ bản mà Piano24h cung cấp đến cho bạn. Chúc bạn có thể thành công với đam mê về piano của mình nhé.

Tham khảo: Khóa học Piano bao nhiêu tiền?